มาทำความรู้จัก “คลองแม่ข่า” แลนด์มาร์กใหม่ถ่ายรูปสวยสุดฟิน ได้ฟีลเหมือนอยู่ญี่ปุ่นกันค๊า

หลังจากที่มีโซเชียลต่าง ๆ โพสต์ภาพความงดงามของ คลองแม่ข่า กันอย่างสนั่น และยังบอกอีกว่าคลองแห่งนี้มีความคล้าย “โอตารุ” ที่ญี่ปุ่นอีกด้วยค๊า ครั้งนี้แอดจึงไม่พลาดที่จะไปชื่นชมและเก็บภาพมาให้ทุกคนได้ชมความสวยกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนกันอย่างไม่ขาดสายด้วยค๊า

คลองแม่ข่า แลนด์มาร์คที่ใครมาเที่ยวเชียงใหม่จะพลาดไม่ได้ คลองที่ไม่ใช่คลองน้ำธรรมดา แต่แฝงไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์คู่เมืองเชียงใหม่ สัมผัสวิถีชีวิตและความผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน “คลองแม่ข่า” ตั้งอยู่ที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากประตูเชียงใหม่หรือประตูท่าแพประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียง 5 นาทีเท่านั้นค๊า

บรรยากาศโดยรอบคลองแม่ข่าที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

คลองแม่ข่า มีประวัติความเป็นมาอย่างไรนั้น เรามาศึกษาไปพร้อมกันนะค๊าทุกคน

ที่เที่ยวเชียงใหม่ โดยคลองแห่งนี้เป็นคลองโบราณสายหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เดิมทำหน้าที่เป็นคูเมืองชั้นนอกที่โอบล้อมเมือง และเป็นทางระบายน้ำล้นลงสู่แม่น้ำปิง น้ำที่ไหลตามคลองแม่ข่าไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยนั่นเองค๊า คลองแม่ข่า ทำหน้าที่ทั้งเส้นทางสัญจร ระบายน้ำ

คลองแม่ข่ายามเย็นที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถ่ายรูปเช็คอิน

โดยต้นสายของ คลองแม่ข่า เริ่มจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอแม่ริม ทำหน้าที่เป็นเส้นทางสัญจร เป็นคูเมืองชั้นนอก และยังเป็นทางระบายน้ำไปยังหนองบัวเจ็ดกอ (หนองบัว, หนองเขียว หรือหนองป่าแพ่ง) หนองน้ำโบราณทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่มีมาตั้งแต่ครั้งสร้างเมือง ก่อนจะไหลไปสู่แม่น้ำปิง

เมื่อเวลาผ่านไปเมืองเชียงใหม่มีการขยายเติบโตขึ้น คลองแม่ข่า ถูกละเลยให้กลายเป็นคลองที่เน่าเสีย เกิดการบุกรุก มีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยกันจนเกิดเป็นชุมชนแออัด คลองเริ่มแคบและทรุดโทรม มีการทิ้งของเสียทั้งจากบ้านเรือนและจากสถานประกอบการต่าง ๆ โดยไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย สะสมมาเป็นเวลานานจนทำให้แม่น้ำในคลองเน่าเสียและกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง จากเดิมที่เคยเป็นคลองสายสำคัญ

ภาพ Street Art ริมคลองแม่ข่า เพิ่มสีสันต์ให้กับ ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้

ต่อมามีการปรับปรุง คลองแม่ข่า ให้สะอาด รวมถึงปรับภูมิทัศน์ให้มีความงดงาม คลองแม่ข่าจึงกลับมาเป็นลำคลองสายสำคัญที่คนสนใจอีกครั้ง โดยได้เริ่มต้นโครงการนำร่องระยะที่ 1 ในช่วงบริเวณสะพานระแกง ระยะทางประมาณ 750 เมตร ปัจจุบันริมคลองสามารถเดินเล่นได้ กลายเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย หรือมาเดินเล่นผ่อนคลาย และบริเวณทั้งสองริมขอบของแม่น้ำจะถูกก่อด้วยบล็อกคอนกรีต ที่เรียงตัวกันอย่างสวยงามจนคล้ายกับคลองโอตารุ ที่ญี่ปุ่น ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และหากตัดสินใจกันแล้วก็แพคกระเป๋าไปเที่ยวกันได้เลย

บริเวณคลองแม่ข่า มีร้านค้า ร้านอาหารมากมาย พร้อมบริการ

หากใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวในวัหยุด แอดขอแนะนำ ที่เที่ยวเชียงใหม่ คลองแม่ข่า ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีชาวบ้านมาเปิดร้านค้าตั้งร้านขายของ ทั้งของกิน ของที่ระลึก ประมาณ 30 ร้านค้า คาเฟ่เชียงใหม่ นอกจากจะได้ถ่ายรูปสวย ๆ แล้ว ยังเป็นการช่วยอุดหนุนชาวบ้านแถวนั้นให้มีรายได้อีกด้วยค๊านอกจากได้เที่ยวชม คลองแม่ข่า แล้วได้ชิม ชม ความสวยงาม ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่นี่แล้ว คลองแม่ข่า ไม่ได้มีแค่ สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเชียงใหม่ คาเฟ่เชียงใหม่ ร้านค้าทั้งของกินของใช้ แล้ว คลองแม่ข่า ยังมีที่พักที่ไดรับความนิยมของนักท่องเที่ยวด้วยค๊า ที่พักเชียงใหม่

พิกัด คลองแม่ข่า อยู่ที่ไหนนั้น ตามแอดมาเลยค๊า

สะพานสีเหลืองแห่งนี้เป็นจุดถ่ายรูปห้ามพลาดของคลองแม่ข่า

คลองแม่ข่า ใจกลางเมืองย่านกำแพงดิน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณตัวเมืองเชียงใหม่ แถวถนนช้างคลาน มาถึงแล้วก็จะเห็นจุดที่เด่นชัดมาก และเปนจุดที่ห้ามพลาดเลยค๊า จุดเด่นนั้นก็คือ สะพานบุญแม่ข่า สะพานสีเหลืองโดดเด่น ตกแต่งโคมอย่างน่ารัก เรียกได้ว่าเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตของที่นี่เลยค๊า